Trẻ em Việt Nam thường có vốn kiến thức và ngữ pháp Tiếng Anh dồi dào nhưng khi giao tiếp thì hoàn toàn không hiệu quả. Bạn có biết tại sao không? Bởi vì phương pháp dạy cổ điển chỉ chú trọng giảng dạy ngữ pháp rồi mới đến từ vựng và sau đó là áp dụng để phát triển các kỹ năng mà bỏ qua phần ngữ âm – phonics cho bé. Phần ngữ âm quan trọng hơn chúng ta tưởng rất nhiều, bởi vì không được dạy ngữ âm hay phát âm chuẩn sẽ dẫn đến việc bé đọc sai, nghe sai và dẫn đến giao tiếp không hiệu quả. Thực tế, chúng ta vẫn thấy trong hầu hết các cuộc thi Tiếng Anh có đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thì kĩ năng nghe và nói bao giờ cũng thấp điểm hơn hẳn.

Vì những điều như thế, trong khóa học Tiếng Anh giao tiếp cho bé thuộc chương trình RichEnglish của CitySmart, bé sẽ được học ngữ âm – phonics rất chuẩn xác do chính các thầy cô bản ngữ giảng dạy.

Hiểu về hệ thống ngữ âm phonics

Phonics đơn giản là hệ thống các mối quan hệ giữa các chữ cái và âm thanh mà chúng tạo ra trong cùng một ngôn ngữ. Ví dụ các kí tự A, B, C trong bảng chữ cái khi đánh vần sẽ chuyển thành a, bờ, cờ và đó chính là âm thanh mà chúng tạo ra. Nền tảng Phonics sẽ giúp trẻ học cách đọc và đánh vần hiệu quả. Ngôn ngữ viết có thể được xem như một loại mật mã, vì vậy biết được cách phát âm và sự kết hợp giữa các chữ cái sẽ giúp trẻ giải mã các từ khi đọc. Hơn nữa, Phonics cũng sẽ giúp trẻ biết cách viết đúng chính tả của một từ khi nghe được cách phát âm của từ đó.

Ở các nước có ngôn ngữ chính là tiếng Anh, trẻ nhỏ được học Phonics từ lớp mẫu giáo đến lớp hai. Trong suốt các năm học này các em sẽ lần lượt được làm quen với các nguyên âm, phụ âm và các quy tắc ghép âm cơ bản, từ đó hình thành kỹ năng đọc trôi chảy và đọc hiểu ở các cấp lớp cao hơn. Vì theo các chuyên gia, việc học Phonics sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi dạy cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo hay lớp một.

Phonics giúp nâng cao các kỹ năng nhận dạng chữ, đánh vần và đọc hiểu của trẻ. Phonics là một phần của chương trình dạy đọc toàn diện cho trẻ mới học tiếng Anh. Các chương trình dạy tiếng Anh hiệu quả nên tập trung vào việc hướng dẫn trẻ đọc trôi chảy, phát triển vốn từ vựng và hiểu văn bản.

Đúc kết từ những điều trên, chương trình Tiếng Anh RichEnglish sẽ xây dựng cho trẻ một hệ thống ngữ âm chuyên nghiệp. Và khi đã có một nền tảng vững chắc thì việc dạy Tiếng Anh giao tiếp cho bé sẽ vô cùng dễ dàng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *