Trang chủ Diễn đàn Dành cho các nhóm Nhóm 2 TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT
Chào mừng, Khách vãng lai
Username: Password: Tự động đăng nhập
 • Page:
 • 1
 • 2

CHỦ ĐỀ: TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT

TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 28 Tháng 12 2011 13:53 #13861


 • Posts:215 Được cảm ơn 169
 • Little Angie's Avatar
 • Little Angie
 • Gold Boarder
 • OFFLINE
Lâu lắm rồi không vào PEE. Sắp đến tết rồi, vào để hỏi thăm các mẹ làm những gì để cho con hiểu về ngày tết cổ truyền.
Em xin phép bản quyền mẹ Nhoclonton đưa vào đây thông tin về các tục lệ liên quan đến ngày tết mà mẹ Nhoclonton gửi nhé. Em thích cái này lắm vì phải đọc đi đọc lại để đến lúc nói với con cho nó trôi chảy :P
Tục đưa ông táo
Tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp - người ta coi đây là ngày "vua bếp" lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua. Theo tập tục hàng năm ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng chạp để tâu bày mọi việc dưới trần thế với Ngọc Hoàng. Bởi thế nên, trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm đạm bạc tiễn đưa "ông Táo ". Cứ phiên chợ 23 tháng Chạp, mỗi gia đình thường mua 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo bẵng giấy và 3 con cá chép làm "ngựa" (chuyện cá chép hoá rồng) đế Táo quân lên chầu trời. Sau khi cúng trong bếp, mũ được đốt và cá chép được mang ra thả ở ao, hồ, sông... Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết.

Tục dựng cây nêu


Có thể dân thành phố ít có điều kiện thấy và làm công việc này. Đi xa một chút về vùng ngoại ô bạn sẽ được tận mắt thấy và tận tai nghe nói về cổ tục này. Cây nêu ở đây là cây tre dài khoảng 2,5 – 3 mét (theo wikiped cây nêu là một cây tre cao khoảng 5–6 mét), được dựng trước sân nhà vào buổi tối trước giao thừa. Trên ngọn nêu có buộc nhiều thứ (tùy từng địa phương) như cái túi nhỏ đựng trầu cau và ống sáo, những miếng kim loại lớn nhỏ. Khi có giỏ thổi chúng chạm vào nhau và phát ra tiếng leng keng như tiếng phong linh, rất vui tai. Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu... Vào buổi tối, người ta treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu. Vào đêm trừ tịch còn cho đốt pháo ở cây nêu để mừng năm mới tới, xua đuổi ma quỷ hoặc những điều không maỵ. Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng chạp, là ngày Táo quân về trời chính vì từ ngày này cho tới đêm Giao thừa vắng mặt Táo quân, ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Đến hết ngày mùng Bảy thì cây nêu được hạ xuống. Một vài năm trở lại đây thường thấy mọi người bán mía để tượng trưng thay cho cây nêu. Thấy cũng hay hay vì tết xong có thể hạ nêu xuống chén :D.

Tục xông đất ngày Tết


Người đến xông đất thường chỉ đến thăm, chúc tết chừng năm mười phút chứ không ở lại lâu, cầu cho mọi việc trong năm của chủ nhà cũng được trôi chảy thông suốt. Người đi xông đất xong có niềm vui vì đã làm được việc phước, người được xông đất cũng sung sướng vì tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn trong suốt năm tới. Thời xưa chỉ có 2 cách chọn người tốt vía xông đất ngày đầu năm. Kẻ làm quan, người có học chọn người xông đất có tuồi hợp tuổi với chủ nhà. Người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. Đối với người dân lao động thì đơn giản hơn nhiều. Người được chọn xông đất phải khoẻ mạnh, tốt tính, và gia cảnh khấm khá, hoà thuận...

Tục chưng mâm ngũ quả

Chia sẻ:

Ngày Tết, ngoài các loại thức ăn cúng ông bà tổ tiên trên bàn thờ nhất thiết phải chưng mâm ngũ quả. Chuối là cái nền cho mâm ngũ quả, thứ đến là bưởi hoặc phật thủ, hai loại này bắt buộc phải có. Ba loại còn lại phụ thuộc thì tuỳ loại quả có ở mỗi vùng mỗi khác nhau. Nhưng chung lại, mâm ngũ quả là những loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, đáp ứng đủ cho nhu cầu hoạt động của con người. Vì vậy, chưng mâm ngũ quả ngày tết là một ý nghĩa nói lên ước vọng của gia đình bước sang năm mới được no đủ.

Tục chúc Tết

Tết Nguyên Đán là một dịp để cho mọi thành viên trong gia đình vui vầy sum họp. Đó là thời gian bày tỏ sự thương yêu thấm thiết và mong muốn cho mọi người được như ý. “Mồng một là Tết nhà cha”: sáng mùng một sau khi lễ gia tiên thì cha mẹ được mời ngồi vào ghế để cho con cháu lần lượt mừng tuổi chúc Tết. Ngày xưa họ còn được con cháu tế sống với hai lạy hai vái. Để mừng tuổi con cháu là những bao lì xì đỏ tươi làm rạng ngời ánh mắt bọn trẻ. “Mồng hai nhà mẹ”: cha mẹ và con cháu phải sang nhà ngoại để mừng tuổi chúc Tết. Cũng tuần tự những nghi thức như bên nội vậy. Sau đó thì nán lại để ăn cỗ đầu xuân nhằm thắt chặt tình cảm giữa hai gia đình.

“Mồng ba Tết thầy”: sau công ơn đấng sinh thành dưỡng dục là ơn dạy dỗ của thầy cô. Đến mừng tuổi chúc Tết thầy cô là một phong tục nói lên tư cách đạo đức của một con người. Tóm lại, tục chúc Tết là một nét văn hoá thể hiện tình cảm sâu sắc và sự quan tâm, lòng hiếu thảo trong một thứ tự phải có của sự tồn tại và phát triển của một dân tộc.
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, Oinhangcuame, me hat_bi, Minh_Duc, dolphins

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 28 Tháng 12 2011 14:13 #13862


 • Posts:215 Được cảm ơn 169
 • Little Angie's Avatar
 • Little Angie
 • Gold Boarder
 • OFFLINE
Đến lượt các hoạt động trước tết (em mới là ý tưởng và đi cóp nhặt linh tinh về, chưa làm đâu í :P)
- Làm bao lì xì: Em vừa thấy kiểu làm bao trong link này hay này kenh14.vn/c34/2011131155141490/tu-lam-ph...eo-style-cua-ban.chn các con nhà mình sẽ thích trò stamp này lắm ;)

- Gói bánh chưng: Bạn Thỏ về quê ăn tết nên sẽ được ngồi xun xoe mấy vụ gói bánh chưng liền. Để chuẩn bị cho việc này thì mẹ đang định đi sưu tập một ít hộp giấy về; sẽ cắt giấy gói theo kiểu lá bánh để xếp và gói thành các bánh chưng nhỏ - treo cành đào :whistle:

Tạm thế, để đất các mẹ cùng share ý tưởng. Và ai làm gì rồi thì càng tuyệt vời :P
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, Oinhangcuame, cookiemonster, Minh_Duc, dolphins

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 29 Tháng 12 2011 12:38 #13866


 • Posts:402 Được cảm ơn 566
 • vochongau's Avatar
 • vochongau
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
Đang định vào PEE mở topic để lấy ý tưởng chơi tết, vì tết cũng sắp đến rồi thì mẹ Thỏ đã mở rồi. Xem nào, năm ngoái về VN mình có các hoạt động sau:
1. Đi ra đê xem hoa đào & hoa hoét các loại
2. Đi chợ hoa hàng lược cho có không khí
3. Tham gia gói bánh chưng với ông bà ngoại
4. Mua hoa về trồng để khắp nhà
5. Trang trí cây quất với ông (năm ngoái lần đầu tiên chàng thấy đèn nhấp nháy, sướng lắm)
6. Đi bờ hồ chụp ảnh tết :P

Năm nay không về được, mình định cho con làm các hoạt động sau
1. Đọc truyện: sự tích bánh chưng, bánh dày, sự tích cây nêu ngày tết
2. Làm cây hoa đào (giống cây mùa thu nhưng thay lá cây = hoa đào, cho con tự tô hoa màu hồng rồi cắt & dán, treo trong phòng con)
3. Đi chợ hoa tết mua 1 cây quất và mấy chậu hoa, về cho con trang trí cây quất
4. Gói bánh chưng: ông bà ngoại sang ăn tết sẽ mang lá, mình sẽ tổ chức gói bánh chưng cho mấy nhà ăn tết bên này cho các con biết, sẽ gói mấy cái nhỏ nhỏ cho nó (vì năm nay nó biết ăn bánh chưng rồi)
5. Đi china town sắm tết (xem là chính, vì ở đấy bán rất nhiều hoa hoét, đồ tết đỏ rực rỡ, trưng hoa đào giả)
6. Sáng mùng 1 tết đưa con đi chùa

Các mẹ có thêm ý tưởng gì thì góp vào cho vui nhé, mẹ Thỏ nhắn mẹ Ổi & mẹ nhoclonton vào share share với, 2 mẹ đấy nhiều ý tưởng lắm ý hihi
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, Oinhangcuame, Little Angie, me hat_bi, cookiemonster, Minh_Duc, kimithoi

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 29 Tháng 12 2011 14:39 #13868


 • Posts:768 Được cảm ơn 613
 • Oinhangcuame's Avatar
 • Oinhangcuame
 • Moderator
 • OFFLINE
Hắt xì hơi liên tục, hóa ra có người nhắc tên em ạ :P :P :P Lâu nay em bận quá, lặn 1 hơi, giờ mới ngoi ngóp lên 1 tí. Nói thật là em cũng ko có nhiều ý tưởng về tết, mang tiếng là ngày lễ cổ truyền mà em thấy em còn ít ý tưởng hơn ngày noel, hic hic :blush:

Em có 1 vài idea sau, có trùng lặp ở trên nhưng em cứ post nhá:

- Đi chợ hoa: em định đi chợ hoa Quảng An hoặc chợ hoa Hàng Lược. Năm nào em cũng đi chợ hoa Q.A. để mua các loại hoa cắm như lay ơn, hồng, violet, vv.., có điều chợ hoa Quảng An phải đi từ sáng sớm, ko biết bạn Ổi có dậy nổi ko. Còn chợ hoa Hàng Lược thì thời gian thoải mái, tản bộ nhẹ nhàng cũng rất thích. Em cũng chuẩn bị đợt nghỉ tết tây lượn lên chợ Bưởi mua 1 số cây hoa về trồng, cho bạn í tham gia trồng cùng mẹ luôn.

- Đi làng hoa: ra mấy làng hoa Quảng Bá, Nhật Tân ngắm vườn đào, quất, cúc... Nhà em hay mua đào ở vườn.

- Gói bánh chưng: nhà nào có điều kiện gói thật thì làm, ko thì làm bánh chưng giả vờ. 1 là lấy các hộp nhỏ cho con gói giấy như ý tưởng mẹ Thỏ. 2 là dùng bìa carton làm bánh, cho con tô màu xanh, vàng lên như cái bánh (bắt chước quảng cáo gì trên tivi ý ạ).

- Vẽ hoa đào: đơn giản lắm ạ, dùng màu nâu vẽ vài cái cành, rồi thumbprint = màu hồng là thành ngay 1 cây đào nở rộ.

- Dán hoa đào: cuốn giấy nâu làm cành, xé/cắt giấy hồng thành các miếng vuông nhỏ nhỏ, dúm dúm lại tí dán lên là có ngay cây đào rất xinh. Tốt nhất là chọn giấy mỏng kiểu tissue í ạ.

- Làm bao lì xì: cái này thì có rất nhiều kiểu, tùy phong cách của các mẹ và các con, mình có thể stamp như mẹ Thỏ, thumbprint, vẽ, dán collage, vv...

- Làm pháo giả: dùng giấy bìa cuộn thành những viên pháo nhỏ, xâu vào thành dây pháo như ngày xưa rồi treo cành đào. Mẹ nào biết cách thì làm "pháo thật", dật giây 1 cái là giấy ở trong bay tung ra, cũng rất cute ạ (em quên cách làm rồi, về nghiên cứu lại sau).

- Làm đèn lồng = giấy

- Làm rối: năm nay năm Thìn, các mẹ có thể vẽ/in hình con rồng bé bé ra giấy bìa, cắt ra rồi dán lên cái que, tha hồ biểu diễn. Mẹ nào khéo tay thì làm hẳn cái đầu rồng = bột giấy

- Trang trí đào quất: làm 1 số ornament nhỏ nhỏ để trang trí, ví dụ bánh pháo, bao lì xì, đèn lồng mini, vv...

- Firework painting: mọi năm tết ta hay có bắn pháo hoa, có thể cho con nghịch màu, tạo firework painting.

- Làm banner chúc mừng năm mới

- Ra Văn Miếu xem thư pháp: cái này tùy nhu cầu và ý thích từng nhà ạ.

Những cái khác như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm chuẩn bị tết, bày mâm ngũ quả, món ăn tết, chúc tết, nhận lì xì... thì hầu hết mọi nhà đều có, nên hầu như con nào cũng đc trải nghiệm rất tự nhiên rồi. Em thấy ko nhất thiết cứ phải bày ra đủ thứ thì con mới hiểu về Tết đâu ạ, và tùy độ tuổi mà con sẽ có sự cảm nhận khác nhau, hiểu biết khác nhau về ngày này. Nói thật là gần tết em thường rất bận, nêu ra các thứ thế share với các mẹ thôi chứ chắc ko có thời gian mà carry out tất cả, được 1-2 hoạt động là tốt lắm rồi í ạ.
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, Little Angie, piper, vochongau, cookiemonster, Minh_Duc, Botbom, kimithoi

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 29 Tháng 12 2011 15:58 #13869


 • Posts:218 Được cảm ơn 111
 • me hat_bi's Avatar
 • me hat_bi
 • Gold Boarder
 • OFFLINE
Em thì định dạy con 1 số bài chúc Tết để con chúc Tết ông bà :)
Cho con nghe các bài hát về ngày Tết :)
Mà e tìm được có mấy bài này. Các mẹ có thêm bài gì update thêm để danh sách nhạc Tết thêm phong phú cho các con nhé

1. Bé Chúc Xuân - Thùy Anh - thuynguyen625 : www.nhaccuatui.com/nghe?M=gButRuMtta
2. Be-Chuc-Tet - Xuân : www.nhaccuatui.com/nghe?M=EKUunLhBus
3. Tet Tet Tet Tet Den Roi - Vu Hai Phong [NCT 00634009976592187500] : www.nhaccuatui.com/nghe?M=KTpIOEABzL
4. Tet den roi - Tam Ca Ao Trang [NCT 1582250091] www.nhaccuatui.com/nghe?M=4QKZ_U6nSO
5. Happy new year : www.nhaccuatui.com/nghe?M=9xi6uffmi1
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, piper, cookiemonster

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 29 Tháng 12 2011 23:06 #13870


 • Posts:404 Được cảm ơn 82
 • Lee Min Bơ
 • Minh_Duc's Avatar
 • Minh_Duc
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
các mẹ viết chi tiết và đầy đủ quá, hoan hô các mẹ nhà mình

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 30 Tháng 12 2011 11:24 #13874


 • Posts:49 Được cảm ơn 23
 • Botbom's Avatar
 • Botbom
 • Senior Boarder
 • OFFLINE
mẹ oinhangcuame ơi!
Mẹ chia sẻ nốt cách làm pháo bằng giấy đi. Tớ search google mà chả ra, toàn làm pháo thật thôi, nhà tớ ko đủ trình mà cũng sợ nữa.

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 30 Tháng 12 2011 15:53 #13877


 • Posts:480 Được cảm ơn 1761
 • MeTomTedVic's Avatar
 • MeTomTedVic
 • Moderator
 • OFFLINE
Chà các mẹ nhanh thật. Bổ sung chút nữa nhé nhưng chủ yếu cho các bạn lớn:
- In hoa đào làm thiệp mừng: Mua hoa đào thật, cho các bạn tự trộn màu đỏ và trắng tạo màu hồng. Dùng bông hoa đào thật chấm vào màu và in ra giấy. Cành hoa đào có thể dùng cành thật quết màu nâu và in vào giấy.
- Đọc truyện về sự tích 12 con Giáp. Có thể search google. Còn đây là một link: kenhsinhvien.net/@forum/topic/12269-su-tich-12-con-giap/
- Các bạn lớn có thể cho tìm hiểu về lễ hội đón năm mới của một số nước khác như lễ hội đèn Diwali- Ấn Độ, Rosh Hashanah- Do Thái, Lễ hội té nước Songkran- Thái để so sánh với tết Nguyên Đán của chúng ta. Có thể học một số lời chúc mừng năm mới bằng một số tiếng khác nhau trên thế giới:
Arabic: Kul 'aam u antum salimoun
Brazilian: Boas Festas e Feliz Ano Novo means "Good Parties and Happy New Year"
Chinese: Chu Shen Tan
Czechoslavakia: Scastny Novy Rok
Dutch: Gullukkig Niuw Jaar
Finnish: Onnellista Uutta Vuotta
French: Bonne Annee
German: Prosit Neujahr
Greek: Eftecheezmaenos o Kaenooryos hronos
Hebrew: L'Shannah Tovah Tikatevu
Hindi: Niya Saa Moobaarak
Irish (Gaelic): Bliain nua fe mhaise dhuit
Italian: Buon Capodanno
Khmer: Sua Sdei tfnam tmei
Laotian: Sabai dee pee mai
Polish: Szczesliwego Nowego Roku
Portuguese: Feliz Ano Novo
Russian: S Novim Godom
Serbo-Croatian: Scecna nova godina
Spanish: Feliz Ano Neuvo
Prospero Ano Nuevo
Turkish: Yeni Yiliniz Kutlu Olsun
- Học về lịch âm- dương và tìm hiểu lí do tại sao các nước đón năm mới vào các thời điểm khác nhau.
- Các bạn lớn ngoài gói bánh chưng có thể tham gia làm mứt tết. Mứt bây giờ không đảm bảo vệ sinh nên tự làm vừa vui lại vừa ngon.
- Có thể cho các bạn tập cắm hoa ngoài tập bầy mâm ngũ quả.
- Cùng dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết.
- Sau tết: khai bút đầu xuân, đi lễ. Sau Tết Quốc tử Giám được các sĩ tử đến viếng thăm nhiều nhất.
Những thành viên sau đã cảm ơn: me hat_bi

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 03 Tháng 1 2012 09:19 #13887


 • Posts:402 Được cảm ơn 566
 • vochongau's Avatar
 • vochongau
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
Làm cây hoa đào đi cả nhà ơi, nhà tớ làm thử có 2 cái cần thêm kinh nghiệm:
1. Ba thằng Mít vẽ cây hoa đào xấu quá (mà chả biết vẽ thế nào cho đẹp)
2. Hoa đào in = tỉa carrot thì hơi nhoe nhoét, cần tham khảo xem dùng cái gì đẹp hơn. Hoa đào nhà Mít in bằng loại Finger Print Paint nên nó cũng nhoe nhoét hơn bình thường. Chắc dùng poster color hoặc water color thì đỡ hơn, nhưng chỉ sợ chấm carrot vào nó không ăn màu. Option khác chắc là dùng paint, các nhà khác thử xem rồi truyền kn để nhà Mít làm lần 2 nào hihi
Đây là ảnh in hoa

và đây là ảnh cây sản phẩm :)
Lần sửa cuối: 03 Tháng 1 2012 09:49 bởi vochongau.
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, Oinhangcuame, cookiemonster

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 03 Tháng 1 2012 09:23 #13888


 • Posts:652 Được cảm ơn 362
 • Mẹ của Cải Bắp
 • piper's Avatar
 • piper
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
vochongau đã viết:
Làm cây hoa đào đi cả nhà ơi, nhà tớ làm thử có 2 cái cần thêm kinh nghiệm:
1. Ba thằng Mít vẽ cây hoa đào xấu quá (mà chả biết vẽ thế nào cho đẹp)
2. Hoa đào in = tỉa carrot thì hơi nhoe nhoét, cần tham khảo xem dùng cái gì đẹp hơn
Đây là ảnh in hoa

và đây là ảnh cây sản phẩm :)

Nhà Mít hoạt động ác nhỉ, mà chơi cả hoạt động của nhóm 2 ah?
Hoa đào in = màu gì mà nó có vẻ ko đều nhỉ! Theo c hòa thêm nước cho nó loãng ra thì đều màu hơn chăng.

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 03 Tháng 1 2012 09:50 #13889


 • Posts:402 Được cảm ơn 566
 • vochongau's Avatar
 • vochongau
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
piper đã viết:

Nhà Mít hoạt động ác nhỉ, mà chơi cả hoạt động của nhóm 2 ah?
Hoa đào in = màu gì mà nó có vẻ ko đều nhỉ! Theo c hòa thêm nước cho nó loãng ra thì đều màu hơn chăng.

Mẹ CB à, topic này của nhóm 2 nhưng hoạt động của toàn PEE mà, với chơi trò này tuổi nào chơi chả được :). Cái màu finger print của Mít ko hòa thêm nước được, nó ko ăn nước. Em vừa sửa bài để nói rõ hơn rồi đấy nhé.
Lần sửa cuối: 03 Tháng 1 2012 10:26 bởi vochongau.

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 03 Tháng 1 2012 10:06 #13890


 • Posts:215 Được cảm ơn 169
 • Little Angie's Avatar
 • Little Angie
 • Gold Boarder
 • OFFLINE
Nhà Gấu ơi, hôm trước em ở nhà chơi trò thổi cây đào, hihi, em thấy cái cây đẹp hơn mẹ vẽ nhiều lém dù là mẹ đứt cả hơi vì thổi. Trò thổi cây này em được mẹ Nhoclonton dạy, là đổ màu nâu ra giấy, rồi lấy ống thổi. Cây nhỏ dùng ống nhỏ, cây to thì dùng ống hút trân châu í :P Hôm nọ nhà em dừng lại ở đoạn thổi cây vì chờ cây khô lâu quá :P Hôm sau sẽ chấm hoa đào.

Chị thử lấy cái giấy xốp cắt hình bông hoa để in như trong link em gửi về làm bao lì xì xem sao. Em thấy giấy xốp nó cũng thấm mực tốt í, chắc là khi stamp hình hoa sẽ gọn. Cơ mà vụ này dùng màu nước, còn finger print thì đúng em thấy nó hay nhoe nhoét lắm, và ko đều.
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, vochongau, cookiemonster

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 03 Tháng 1 2012 13:34 #13891


 • Posts:768 Được cảm ơn 613
 • Oinhangcuame's Avatar
 • Oinhangcuame
 • Moderator
 • OFFLINE
@mẹ Mít: vẽ cây = tay em thấy thường ko đẹp đâu bác ạ, bác thổi như nhà Thỏ ý, cây trông tự nhiên hơn nhiều, lại có sắc độ đậm nhạt. Hoặc ko bác cho Mít ra nhặt cành cây khô về rồi in màu nâu lên. Em thấy bác vẽ cây = chì hay sao í mà nó mờ quá, nhìn gần còn thấy cành, ko chỉ thấy hoa, dùng màu poster hoặc water đi bác ạ. Theo em in mấy cái này ko nên dùng finger paint, lâu khô mà độ phủ ko đẹp. Bây giờ em cho Ổi in tay cũng toàn dùng màu poster chứ ko dùng loại chuyên dụng nữa vì nó ko ra hiệu ứng như em muốn (chắc tại em ko biết cách). Em học mót về cho thêm 1-2 giọt nước rửa bát hòa vào màu thì cũng dễ tẩy đi hơn đấy ạ.

Còn để stamp thì dùng mút, xốp là thấm tốt nhất, nhưng em nghĩ dùng cà rốt như bác vẫn stamp tốt, chỉ cần thay loại màu thôi. Hoa đào thì em vote cho watercolor, nhìn nhẹ nhàng hơn poster color.
Những thành viên sau đã cảm ơn: MeTomTedVic, Little Angie, vochongau, cookiemonster

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 06 Tháng 1 2012 09:52 #13905


 • Posts:404 Được cảm ơn 82
 • Lee Min Bơ
 • Minh_Duc's Avatar
 • Minh_Duc
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
mẹ ổi ơi có sản phẩm mẫu ko , tớ đầu óc kém chẳng tưởng tượng được
ở vườn nhà tớ có trồng vài cây đào nên chắc là con trai biết được ngay nhỉ?
nhưng nhìn các mẹ tớ phục quá à, tớ lại có trò mới cho con trai rùi
tks cả nhà nhiều lắm

└(≣) TẾT CỔ TRUYỀN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG ĐỂ CON HIỂU VỀ NGÀY TẾT 06 Tháng 1 2012 10:00 #13906


 • Posts:404 Được cảm ơn 82
 • Lee Min Bơ
 • Minh_Duc's Avatar
 • Minh_Duc
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
nhà tớ có tới 5 cây đào và một cây mai thế, trời lạnh quá cũng chẳng bế con ra vườn để con ra xem được, còn trang trí cây thì mang hẳn cây vào nhà treo đèn kết hoa thì chắc cũng không khí lắm nhỉ
 • Page:
 • 1
 • 2
Moderators: MeOt, hoanguyen